Sử dụng hợp lý, rượu có thể có lợi cho
cơ thể. Khi uống trở thành “bệnh”, những tác động rượu gây ra có thể là
thảm họa đối với sức khỏe .Theo Viện Quốc gia Mỹ về lạm dụng rượu và nghiện rượu, những ảnh hưởng
ngay tức thì của rượu gồm tăng nồng độ cồn trong máu có thể xảy ra 10
phút sau ngụm rượu đầu tiên. Tuy nhiên, những tác động này là nhỏ so với
tác động lâu dài rượu có thể gây ra cho cơ thể. Các nhà nghiên cứu chỉ
ra rằng sử dụng rượu có thể dẫn tới nhiều loại ung thư, gồm: miệng, thực
quản, họng, gan và vú. Nó có thể gây ra những tổn thương nghiêm trọng
tới hầu hết cơ quan chính của cơ thể.
1. Tim
Các nghiên cứu gần đây chỉ ra rằng chất chống oxy hóa được tìm thấy
trong một ly rượu vang đỏ có thể làm giảm nguy cơ bệnh tim mạch, nhưng
điều gì xảy ra khi một cốc trở thành một chai. Theo thời gian, sử dụng
quá nhiều rượu sẽ làm yếu cơ tim, kết quả là dẫn đến bất thường lưu
thông máu. Những người nghiện rượu và những người uống rượu bừa bãi
thường bị một chứng bệnh gọi là bệnh cơ tim. Những người được chẩn đoán
bị bệnh cơ tim do rượu có khả năng bị khó thở, rối loạn nhịp tim (nhịp
tim không đều), mệt mỏi, gan to và ho kéo dài. Rượu có thể cũng làm gia
tăng nguy cơ đau tim, đột quỵ và cao huyết áp.
2. Não
Ngoại trừ cảm giác hưng phấn ban đầu, rượu có thể có hại cho não. Bằng
việc làm chậm sự tiếp nhận thông tin giữa các dẫn truyền thần kinh,
ethanol trong các đồ uống có cồn cũng có thể gây tổn thương nhiều khu
vực của não. Tổn thương kéo dài tới các dẫn truyền thần kinh của não có
thể gây ra những thay đổi hành vi và tâm trạng như trầm cảm, lo âu, suy
giảm trí nhớ và co giật.
Nghiện rượu kết hợp với dinh dưỡng kém cũng có thể gây ra hội chứng
Wernicke-Korsakoff “não ướt”. Những người nghiện rượu với hội chứng não
ướt bị một dạng trầm cảm được đặc trưng bởi mất trí nhớ, lú lẫn, ảo
giác, mất khả năng phối hợp cơ và không có khả năng hình thành những ký
ức mới.
3. Gan
Gan có vai trò tiêu hóa thức ăn, hấp thu dinh dưỡng, kiểm soát nhiễm
trùng và đào thải độc tố khỏi cơ thể. Có tới 2 triệu người Mỹ bị các
bệnh về gan do sử dụng rượu quá mức. Xơ gan xếp hàng thứ 12 trong các
nguyên nhân gây tử vong ở Mỹ năm 2009. Trong số hơn 31 nghìn người tử
vong được báo cáo trong năm này, 48,2% được cho là có liên quan đến
rượu. Cứ 3 người phải ghép gan ở Mỹ thì một là hậu quả của bệnh gan do
sử dụng rượu.
4. Tụy
Giống như não, sử dụng nhiều rượu có thể làm tụy bị rối loạn gây ra sự
bài tiết các enzyme bên trong thay vì gửi chúng đến ruột non. Sự tích tụ
của các enzyme trong tuyến tụy cuối cùng sẽ gây ra tình trạng viêm
tuyến tụy, vốn có thể xuất hiện đột ngột (viêm tụy cấp) với các triệu
chứng như đau bụng, buồn nôn, nôn, tăng nhịp tim, tiêu chảy và sốt, hoặc
viêm tụy mạn sẽ phá hủy dần dần tuyến tụy, dẫn tới bệnh tiểu đường và
thậm chí là tử vong.
5. Thận
Những ảnh hưởng rượu gây ra cho gan có thể cũng lan nhanh tới thận. Do
tác dụng lợi tiểu, rượu đã làm tăng số lượng nước tiểu cơ thể thải ra
khiến thận không thể thực hiện công việc điều tiết dịch cơ thể bao gồm
phân phối natri, kẽm và các ion clorua. Điều này có thể làm mất cân bằng
điện giải. Uống rượu quá nhiều có thể cũng dẫn tới tăng huyết áp,
nguyên nhân thứ 2 gây suy thận.
Hải Ngân (Theo medicaldaily)
Đăng nhận xét